Cách thưởng thức rượu vang

04.11.2020
view
2133
Cách thưởng thức rượu vang

Cách nếm rượu và hiểu khẩu vị của bạn: Hướng dẫn cách nếm thử rượu

Cách Nếm Rượu, Thưởng Thức Rượu, Đánh Giá Rượu Như Những Người Thưởng Thức Rượu Chuyên Nghiệp với các mẹo về cách tốt nhất và dễ nhất để học cách nếm rượu và hiểu rượu.

Rượu là một chủ đề tuyệt vời, nhưng nó vô cùng phức tạp. Hãy suy nghĩ về nó. Những người đam mê trên khắp thế giới cống hiến cuộc sống của họ để thu hoạch một vụ mùa hàng năm. Nho có thể trở thành rượu trong vòng hai tháng. Mỗi chai rượu là công của hàng chục người!

Và điều ấn tượng hơn là thực tế là không có hai chai rượu nào giống nhau. Theo đúng nghĩa đen, bạn có thể thử một chai khác nhau mỗi ngày trong đời và bạn sẽ không hoàn thành việc thử hết.

Từ những chai rượu vang trẻ được làm ra để thưởng thức bên bể bơi cùng bạn bè đến những chai rượu phức tạp đáng suy ngẫm được các nhà sưu tập rượu thèm muốn, những người sẵn sàng trả hàng nghìn đô la cho chúng. Sẽ luôn có một chai rượu vang phù hợp với mọi túi tiền, mọi khẩu vị và mọi hoàn cảnh.

Sau đó, là các phong cách rượu. Rượu vang trắng và rượu vang đỏ là phổ biến nhất, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy rượu vang tráng miệng ngọt ngào, rượu vang hồng có tính axit cao, rượu vang sủi bọt và rượu vang đậm đặc. Làm thế nào để lựa chọn?

Một khi bạn đã yêu thích rượu, bạn bước vào một lĩnh vực của kiến thức và niềm vui, lịch sử và văn hóa. Rượu là tất cả những thứ này và hơn thế nữa. Tất nhiên, nếu bạn muốn khai thác tối đa của từng chai rượu, bạn phải nắm vững một kỹ năng nếm rượu vô cùng quan trọng. Cách thưởng thức rượu vang là một kỹ năng bạn có thể học, không ai sinh ra đã là một chuyên gia nếm rượu và bạn không cần phải có khiếu thẩm mỹ hay khẩu vị tinh tế mà chỉ cần có ý chí học hỏi.

Nếm nếm, và nếm thêm chút nữa. Đó là cách duy nhất để phát triển kỹ năng của bạn. Nếu việc đó được cho là bài tập về nhà thì thế nào? Đó là lý do tại sao rượu vang thu hút rất nhiều người bởi vì nó không chỉ thú vị và hấp dẫn mà còn rất ngon! Vậy hãy bắt đầu.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ học cách thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi cũng sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến nhất cho người mới bắt đầu. Chúng ta sẽ xem xét một số biểu đồ và danh mục để giúp chúng ta hiểu các đặc điểm của các loại rượu khác nhau và sẽ mang nó về nhà với danh sách về rượu - những loại rượu bạn phải thử trước khi chết.

Không có giới hạn thời gian cho việc tìm hiểu về rượu vang. Bạn có thể mất thời gian của mình. Điều quan trọng nhất là không vội vàng với nó; thay vào đó, hãy học từ mỗi ly rượu mà bạn cầm trên tay.

Người đọc hãy cẩn thận. Rượu là rượu, vâng, bạn có thể say, đó là một phần của cuộc vui, nhưng đây cũng là một công việc nghiêm túc. Khi bạn mở một chai rượu, bạn đang uống tác phẩm của nhiều người đã đặt cả trái tim của họ vào nước nho lên men. Luôn uống có trách nhiệm và sự tôn trọng.

Luôn có thời gian để vui chơi, giao lưu và thư giãn với một ly rượu trên tay, nhưng bạn phải tập trung và chú ý khi thử rượu.

Điểm mấu chốt? Hãy sẵn sàng học các mẹo và thủ thuật hay nhất để thưởng thức rượu vang như một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Sớm hơn bạn nghĩ, bạn sẽ nói về rượu vang như một người am hiểu về rượu và có thể bạn sẽ muốn bắt đầu tạo nên bộ sưu tập rượu của mình. Đây mới chỉ là sự bắt đầu. Còn cả một chặng đường dài phía trước và một số thử thách phải vượt qua, nhưng đó là một hành trình thú vị!

Hãy bắt đầu với một số thuật ngữ về rượu vang vì rượu vang có ngôn ngữ riêng. Đọc tiếp và xem bạn đã biết điều khoản nào trong số này.

Những thuật ngữ cho kỹ năng nếm rượu

Đây là danh sách các thuật ngữ rượu vang phổ biến từ A đến Z mà bạn nên làm quen. Bạn càng hiểu rõ về thế giới rượu vang, bạn sẽ càng thành thạo hơn khi nếm nó.

  • Tính axit (Acidity) - Tất cả các loại nho đều có axit, và axit đó chuyển vào rượu. Bản chất rượu vang có tính axit và nó khiến tuyến nước bọt của chúng ta hoạt động.
  • Rượu vang (Wine) - Khi nước nho lên men, nấm men sẽ biến đường thành rượu. Ethanol là cồn phổ biến nhất trong rượu vang.
  • AOC - Tên gọi có nghĩa là d ‘origine contrôlée, đây là cấp độ chất lượng của Pháp cho các loại rượu vang đến từ một trang web uy tín. Danh hiệu này được thành lập và bảo vệ bởi pháp luật.
  • Mùi hương (Aroma) - Rượu vang rất thú vị vì nó có mùi giống như nhiều thứ từ táo và anh đào đến hoa và sô cô la. Có hàng tá loại nước hoa trong mỗi ly.
  • AVA - Tương tự như AOC của Pháp, nhưng ở Hoa Kỳ, những khu này được thành lập và bảo vệ cho các Khu vực trồng trọt của Hoa Kỳ.
  • Ổn định (balance) - Rượu được cân bằng khi nó không quá ngọt, có tính axit hoặc hăng. Khi tất cả các hương vị và mùi thơm hài hòa, chúng tôi nói rằng có sự cân bằng.
  • Barrique - Barriques là những thùng 255lt và chúng được làm từ gỗ sồi. Barriques thêm vani và hương liệu gia vị vào rượu.
  • Blanc de Blancs - dành cho rượu vang sủi được làm hoàn toàn từ Chardonnay.
  • Blanc de Noirs - Dành cho rượu vang sủi được làm bằng nho đỏ như Pinot Noir.
  • Blend - Rượu được làm từ một số loại nho. Pha trộn phổ biến là Cabernet-Merlot hoặc Syrah-Grenache.
  • Bodega - Tên tiếng Tây Ban Nha của một nhà máy rượu.
  • Toàn thân hoặc sự đậm đà (Body) - Rượu có cấu trúc đậm đà (full-bodied) có lớp phủ trong vòm miệng và có nhiều cồn hơn; họ cảm thấy sự đậm đàm, đầy đủ khi uống. Rượu có cơ thể nhẹ - vị nhẹ nhàng (light-bodied), nhiều nước và sảng khoái.
  • Bordeaux - Một trong những vùng rượu vang Pháp nổi tiếng nhất chuyên về Cabernet và Merlot, nhưng họ cũng tạo ra rượu vang trắng và ngọt tuyệt vời.
  • Hương thơm (bouquet) - Chúng tôi dùng từ này cho tất cả các hương thơm trong rượu, từ hương hoa quả đến hương thơm gợi nhớ đến hoa hoặc gia vị.
  • Brut - Đối với rượu vang nổ, có nghĩa là nó có lượng đường thấp và có ít vị ngọt.
  • Burgundy - Một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp chuyên sản xuất rượu Pinot Noir và Chardonnay đẳng cấp thế giới.
  • Cava - Thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha để chỉ loại rượu vang sủi được làm bằng phương pháp Champagne.
  • Champagne - Loại rượu vang sủi bọt tốt nhất trên trái đất, được sản xuất rõ ràng tại vùng Champagne của Pháp, được tạo ra theo quy luật chất lượng chính xác.
  • Chateau - Tên tiếng Pháp của một nhà máy rượu hoặc điền trang.
  • Claret - Tên truyền thống của hỗn hợp Cabernet hoặc Merlot được sản xuất tại vùng Bordeaux của Pháp.
  • Clos - Một thuật ngữ truyền thống để chỉ những vườn nho có tường bao quanh. Thường gặp ở Burgundy.
  • Crianza - Một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha để chỉ các loại rượu được ủ trong thời gian ngắn.
  • Gạn (Decant) - Là tác dụng tách rượu ra khỏi chất rắn kết tủa dưới đáy chai.
  • Dosage - Lượng đường cuối cùng được thêm vào rượu vang sủi bọt.
  • Earthy - Hương thơm phổ biến, chủ yếu trong rượu vang đỏ có mùi thơm của nấm, đất ẩm, lá mùa thu và nấm cục.
  • Lên men - Men chuyển hóa đường trong bất kỳ chất lỏng nào thành rượu và khí cacbonic.
  • Lọc - Quá trình cuối cùng trước khi đóng chai rượu vang, vì nó được lọc để đạt được vẻ trong như pha lê.
  • Vang cường hóa (fortified wine) - Loại rượu mà các nhà sản xuất thêm vào đó một loại rượu chưng cất như rượu Brandy. Thường gặp ở Sherry và Port.
  • Gran Reserva - Loại rượu có uy tín nhất ở Tây Ban Nha, chúng được ủ lên đến 5 năm trước khi được bán.
  • Grand Cru - Một thuật ngữ tiếng Pháp để chỉ cấp chất lượng cao nhất, dùng cho điền trang hoặc vườn nho.
  • Herbaceous - Hương thơm trong rượu gợi nhớ đến các loại thảo mộc, cỏ tươi cắt nhỏ, ớt chuông và các chất xanh khác.
  • Ice Wine - Một kiểu rượu ngọt được làm bằng cách thu hoạch nho đông lạnh vào mùa đông.
  • Thu hoạch muộn - Một phong cách rượu vang ngọt được tạo ra bằng cách thu hoạch nho bị héo vào cuối mùa thu hoạch.
  • Chân rượu - Rượu và nước tương tác trong ly rượu vì sự khác biệt về tốc độ bay hơi và glycerin trong rượu.
  • Maceration - Cho phép nho nghỉ ngơi (ủ) với vỏ của chúng để tăng độ phức tạp.
  • Lên men malolactic - Một quá trình trong đó vi khuẩn biến axit malic chua thành axit lactic tròn trịa, đầy đặn hơn.
  • Must - Nước nho trước khi được lên men.
  • Mũi (nose) - Các mùi thơm trong rượu.
  • Oaky - Ảnh hưởng của quá trình lão hóa thùng gỗ sồi trong rượu vang, thường là gia vị và vani.
  • Bị oxy hóa - Rượu vang bị ảnh hưởng bởi oxy, nó có thể mất mùi thơm và độ tươi. Oxy có thể làm hỏng rượu.
  • PH - Đơn vị đo độ axit trong chất lỏng, được sử dụng rộng rãi cho rượu vang.
  • Premier Cru - Rượu vang có chất lượng cao nhất ở Bordeaux và chất lượng tốt nhất nhì ở Burgundy.
  • Ép - Hành động tách nước nho ra khỏi vỏ nho.
  • Reserve - Rượu được ủ lâu hơn bình thường, trở nên phức tạp.
  • Rioja - Vùng rượu vang danh tiếng của Tây Ban Nha chuyên về Tempranillo.
  • Rosé - Rượu vang hồng được làm bằng cách ép nho đỏ, để cho vỏ đỏ ngấm với nước ép nho.
  • Mượt - Một cảm giác ngon miệng do glycerin, rượu, đường hoặc tannin tạo ra.
  • Sommelier - Người phụ trách rượu tại nhà hàng hoặc bất kỳ cơ sở nào khác. Chuyên phục vụ rượu và bảo quản rượu.
  • Spicy - Hương liệu gia vị trong rượu vang, thường đến từ quá trình lão hóa gỗ sồi. Chúng có thể bao gồm quế, nhục đậu khấu, đinh hương, hạt tiêu đen.
  • Table wine (Rượu vang để bàn) - Chất lượng thấp nhất trong rượu vang, thường không có giống nho hoặc rượu nho trên nhãn.
  • Tannin - Các hạt sạn trong rượu vang đỏ tạo cấu trúc và gây khô miệng.
  • Terroir - Vị trí của rượu vang. Tất cả các đặc điểm của khí hậu, độ cao của đất và bàn tay của con người trong tính cách của rượu.
  • Varietal - Các loại rượu nho.
  • Vintage - Năm nho được thu hoạch cho một chai rượu cụ thể.
  • Nghề trồng nho - trồng nho khoa học và đảm bảo thu hoạch nho thích hợp.
  • Nấm men - Một loại nấm biến đổi đường thành rượu và CO2, tạo ra nhiệt trong quá trình này.

Nếm rượu chuyên nghiệp

Các bước thử rượu này sẽ cho phép bạn nếm rượu như một người chuyên nghiệp.

Đối với thị giác

Màu sắc trong rượu vang tiết lộ nhiều thông tin. Trong rượu vang trắng, một màu nhạt có nghĩa là rượu vang tươi hơn, trong khi rượu vang vàng thường có toàn thân, phức tạp hơn và có lớp phủ.
 
Đối với rượu vang đỏ, màu sắc đậm có nghĩa là nho đã tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời, do đó vỏ tích tụ nhiều sắc tố. Rượu vang đỏ sáng màu nhận được ít ánh nắng mặt trời hơn, vì vậy rượu vang sẽ mờ hơn.
 
Một số loại nho có màu tự nhiên nhạt hơn như Pinot Noir, trong khi các loại nho khác luôn có màu sẫm như Malbec.
 
Phần chân hoặc nước mắt trong rượu vang tiết lộ lượng cồn và glycerin trong rượu - phần chân càng dày thì rượu vang càng đậm đặc.
 
Đối với rượu vang sủi bọt, bong bóng càng nhỏ và dòng bong bóng càng sôi động thì chất lượng rượu càng cao.

Trên mũi

Hương thơm trong rượu vang là phần thú vị nhất khi nếm nó, nhưng chúng cũng có thể cho chúng ta biết nhiều điều về nó.
 
Đối với rượu vang trắng, bạn sẽ tìm thấy hương thơm từ một số họ sau: trái cây họ cam quýt, quả như táo và lê, quả hạch, như mơ và đào và trái cây nhiệt đới, bao gồm xoài, ổi và vải.
 
Giả sử nhà sản xuất rượu cho phép vi khuẩn làm mịn rượu bằng quy trình gọi là lên men malolactic, như cách thường được thực hiện với Chardonnay. Trong trường hợp đó, bạn sẽ tìm thấy hương thơm gợi nhớ đến crème fraîche, kẹo dẻo hoặc crème brûlée.
 
Nếu rượu vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi, một lần nữa thường là đối với Chardonnay, rượu sẽ có mùi vani và gia vị mùa đông (quế, hồi,..).
 
Nho trồng ở vùng có khí hậu lạnh sẽ bộc lộ mùi thơm của cam quýt, và vùng có khí hậu ấm hơn sẽ phát triển mùi hoa quả nhiệt đới. Biết được điều này có thể giúp bạn tìm ra rượu vang trắng đến từ vùng lạnh hay vùng ấm.
 
Đối với rượu vang đỏ, bạn có thể tìm thấy trái cây màu đỏ, đen hoặc xanh, và điều giúp bạn phân biệt chúng đến từ khí hậu lạnh hay ấm là điều kiện của trái cây. Hương thơm trái cây tart đến từ các vùng khí hậu lạnh hơn như Burgundy hoặc Đức, trong khi hương thơm trái cây chín đến từ các vùng ấm áp, bao gồm California và Úc.
 
Hầu hết rượu vang đỏ dành một thời gian trong thùng gỗ sồi, chúng chuyển thành gia vị và vani. Các hương liệu khác đến từ chính trái nho, Cabernet Sauvignon thường có mùi ớt chuông, và Syrah có mùi tiêu đen.

Trong vòm miệng

Bạn chỉ có thể thưởng thức vị ngọt, độ cồn, độ chua và kết cấu của rượu vang trên vòm miệng.
 
Xác định từng yếu tố một. Rượu có tính axit thường đến từ các vùng lạnh, và rượu có cồn đến từ các vùng ấm.
 
Chất tannin thường được tìm thấy trong nho vỏ dày như Cabernet Sauvignon, trong khi kết cấu mịn lại thích hợp với nho vỏ mỏng như Pinot Noir.
 

Nhận xét cuối cùng

Nếu bạn tập trung vào ly rượu của mình bằng tất cả các giác quan và kết nối các dấu chấm, cuối cùng bạn có thể tìm ra loại nho được sử dụng để làm ra nó, cũng như khí hậu, dẫn đến một địa điểm cụ thể trên thế giới.
 
Đó là những gì các sommeliers chuyên nghiệp làm; họ đánh giá rượu và học cách lắng nghe từng chi tiết của nó. Mỗi mùi thơm, hương vị và kết cấu đều cung cấp cho bạn thông tin.
 
Điều quan trọng nhất? Đó là thưởng thức rượu vang và tìm hiểu những gì bạn thích và những gì bạn không. Bằng cách này, bạn có thể giúp bạn bè và gia đình của mình chọn rượu và trong một nhà hàng, bạn có thể giúp khách chọn một chai từ danh sách rượu để phù hợp với bữa tối của họ. Đây là tất cả những gì về nếm rượu chuyên nghiệp. Đó không phải là việc đặt tên cho hàng chục loại hương liệu mà là tìm ra những cách mới để giúp mọi người khám phá thế giới phức tạp của rượu vang. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghiên cứu rượu vang, để giúp đỡ mọi người. Một mẹo cuối cùng. Ghi chú từng loại rượu mà bạn nếm thử. Hãy kỹ lưỡng và viết ra mọi thứ bạn ngửi và nếm. Thường xuyên quay lại ghi chú nếm thử và học hỏi kinh nghiệm của bạn. Ghi chép là cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nếm rượu của bạn.
 
Dưới đây là mười cuốn sách về rượu hay nhất mà bạn có thể đọc để nâng cao kiến thức về rượu của mình:
  1. Tập bản đồ rượu vang thế giới, ấn bản thứ 8. Hugh Johnson và Jancis Robinson.
  2. The Sommelier’s Atlas of Taste: A Field Guide to the Great Wines of Europe, đồng tác giả Rajat Parr và Jordan Mackay
  3. Cuộc phiêu lưu trên con đường rượu vang của Kermit Lynch
  4. Beyond Flavor: Cẩm nang Không thể thiếu để Nếm Rượu Mù của Nick Jackson
  5. Vũ điệu của nhà sản xuất rượu: Khám phá Terroir ở Thung lũng Napa của Jonathan Swinchatt và David Howell
  6. Napa: The Story of an American Eden của James Conaway
  7. The Oxford Companion to Wine, Phiên bản thứ 4 do Jancis Robinson và Julia Harding biên tập
  8. Uống gì với những gì bạn ăn bởi Andrew Dornenburg và Karen Page
  9. Wine Folly: Hướng dẫn cần thiết về rượu của Madeline Puckette và Justin Hammack
  10. Nếm rượu và pho mát: Hướng dẫn của người trong cuộc để nắm vững các nguyên tắc ghép đôi của Adam Centamore
 
Nếm rượu và đọc sách về rượu. Nghe podcast về rượu vang và đăng ký một câu lạc bộ rượu vang. Có nhiều cách để mở rộng kiến thức về rượu của bạn, và nếu bạn làm điều đó với một nhóm đam mê rượu, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.
 
Cách thưởng thức rượu vang là một kỹ năng bạn có thể hoàn thiện trong suốt phần đời còn lại của mình, vì vậy đừng nản lòng. Như các chuyên gia làm, mỗi lần một ly sẽ đưa bạn đến những con đường kiến thức chưa được khám phá và rượu vang ngon!
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, hãy tham gia một khóa học về rượu vang và tìm kiếm các chương trình chứng nhận rượu sommelier. Chúng có sẵn trên toàn thế giới và bạn sẽ được biết những người đam mê như chính mình. Sau một vài năm, bạn sẽ là người dạy rượu cho chính học sinh của mình.
 

Cách Nếm Rượu Cho Người Mới Bắt Đầu.

Các câu hỏi phổ biến nhất Người mới bắt đầu nên uống rượu vang như thế nào?
 
Điều quan trọng nhất là bắt đầu nếm thử. Bạn có thể học được nhiều điều, ngay cả từ loại rượu rẻ tiền. Uống từ từ và đừng lạm dụng nó cho đến khi bạn biết cơ thể phản ứng với rượu như thế nào.
 
Rượu trắng có làm bạn say nhanh hơn không? Không, điều quan trọng là lượng cồn trong rượu và lượng bạn uống. Không có loại rượu nào sẽ khiến bạn say nhanh hơn.
 
Loại rượu nào tốt nhất để "nhậu"? Loại rượu tốt nhất để "nhậu xỉn" là loại rượu rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Không có ích gì khi lãng phí những chai rượu cao cấp để uống say.
 
Cách tốt nhất để uống rượu vang đỏ là gì? Cách tốt nhất là làm lạnh nó trong khoảng từ 10 ° đến 16 ° và thưởng thức nó từ ly rượu pha lê với một cái bát lớn — từng ngụm một, thưởng thức từng khoảnh khắc.
 
Sau khi uống rượu nên uống gì? Điều tốt nhất nên làm là uống nhiều nước trong và sau khi uống rượu vang. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được tình trạng nôn nao - chóng mặt.
 
Tôi có thể trộn gì với rượu vang? Bạn có thể uống rượu vang đỏ rẻ tiền với nước chanh để có một ly rượu vang ngon hoặc với coca. Bạn cũng có thể trộn rượu vang trắng với nước chanh hoặc với nước có ga.
 
Uống rượu mỗi tối có sao không? Tốt nhất nên uống có chừng mực. Bạn có thể uống rượu cách ngày. Nếu bạn đang uống rượu hàng ngày, đừng uống quá hai ly.
 
Tôi có thể uống rượu với nước không? Bạn nên cầm sẵn một cốc nước trong khi uống rượu. Bằng cách đó, bạn tránh bị mất nước, nhưng bạn không nên uống rượu vang với nước trừ khi bạn muốn pha loãng rượu. Tuy nhiên, nó sẽ không ngon lắm.

Cách nếm rượu vang như một người chuyên nghiệp.

Mẹo cuối cùng Để thưởng thức rượu vang giống như rượu Sommelier, hãy làm theo các hướng dẫn tiếp theo:
 
Thường xuyên nếm thử rượu với những người cùng chí hướng, bạn sẽ học hỏi từ những người khác và họ sẽ học hỏi từ bạn. Làm thế nào để bạn uống rượu đúng cách? Với sự giúp đỡ nồng nhiệt. Rượu vang là tất cả về việc chia sẻ và nếm thử với những người khác sẽ đẩy nhanh quá trình học tập của bạn.
 
Mở rộng vốn từ vựng về nếm rượu của bạn. Đó là một quả táo vàng mà bạn đã nếm, hay đó là một quả táo có vỏ kẹo? Đó là chanh vàng hay chanh? Thực hành nếm rượu và cố gắng mô tả hương vị và mùi thơm tốt nhất có thể.
 
Bạn càng có nhiều mô tả hương vị rượu vang trên đầu, bạn càng có thể đánh giá rượu tốt hơn. Đây là biểu đồ hương vị rượu để giúp bạn bắt đầu.
  • Màu sắc trong rượu vang trắng - Xanh nhạt, vàng rơm, vàng.
  • Màu sắc rượu vang đỏ - đỏ ruby, tím, tím, gạch, ngọc hồng lựu.
  • Hương thơm trong rượu vang trắng - trái cây họ cam quýt, trái cây đá, trái cây rỗ, trái cây nhiệt đới, gia vị sồi, hoa, hương thơm malolactic, quả hạch, thảo mộc.
  • Hương thơm trong rượu vang đỏ - trái cây đỏ, trái cây đen, trái cây xanh, gia vị, thảo mộc, khói, thịt, đất, gỗ, nấm.
  • Vị của rượu vang - giòn, thơm, chua, chín, tươi tốt, phủ, sang trọng, sang trọng, tròn, làm se, dài, ngắn, cồn, mịn, mượt, cân bằng, oxy hóa.
Dưới đây là biểu đồ độ ngọt của rượu vang đỏ từ không ngọt đến ngọt để giúp bạn điều hướng các loại rượu vang đỏ:
  • Cabernet Sauvignon của Pháp
  • Syrah của Pháp
  • Tempranillo của Tây Ban Nha
  • Nebbiolo của Ý
  • Sangiovese của Ý
  • Merlot của Washington
  • Pinot Noir của Oregon
  • Cabernet Sauvignon của Chile
  • Cabernet của Sonoma 
  • Cabernet của Thung lũng Napa
  • Pinotage của Nam Phi
  • Shiraz của Úc
  • Zinfandel của California

Bây giờ bạn đã là một người thử rượu thành thạo

Chúng tôi cá rằng bạn sẽ chết khi mở một hoặc hai chai rượu. Khi bạn bắt đầu hoàn thiện kỹ năng nếm thử của mình, bạn sẽ thấy một cánh cửa cơ hội mở ra trước mắt mình.
 
Khi bạn học cách nếm rượu, bạn sẽ trở thành một người dẫn chương trình giỏi hơn, một người mua rượu thành thạo và một người bạn uống rượu tuyệt vời.
 
Kiến thức về rượu là vô cùng rộng lớn, nhưng mọi người đều phải bắt đầu từ đâu đó và học cách giải thích hương vị và mùi thơm của rượu là một điểm khởi đầu tuyệt vời.
 
Bắt đầu mua một chai khi có cơ hội; nó không cần phải đắt tiền. Bằng những gì bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn có thể và nhớ nếm thử trước khi uống nhé!
 
Bạn cũng có thể thử nếm hai loại rượu khác nhau cùng một lúc. Người ta học được nhiều điều từ sự so sánh. Bạn có thể không cảm nhận được cảm giác ngon miệng hoặc độ chua trong một loại rượu cụ thể cho đến khi bạn so sánh nó với một loại rượu khác trong cùng danh mục.
 
Chardonnay từ California sẽ có hương vị rất khác biệt khi so sánh với Chardonnay của Pháp. Bạn có thể làm điều tương tự với mọi loại nho làm rượu; chỉ cần tìm các phong cách rượu tương tự từ các vùng rượu khác nhau.
 
Ngoài ra, hãy nhớ thử nhiều thứ khác nhau. Những người uống rượu thiếu kinh nghiệm thường gắn bó với những loại rượu họ thích hoặc từ chối uống những loại rượu mà họ không thấy hấp dẫn như rượu trắng hoặc hồng. Nếu bạn thực sự muốn trở thành người sành rượu vang, bạn sẽ phải nếm thử mọi thứ từ mọi nơi trên trái đất.
 
Thỉnh thoảng, hãy kiếm cho mình một chai lạ hơn, một thứ gì đó đáng nhớ hơn. Chắc chắn, rượu vang hảo hạng có thể đắt tiền, nhưng nó cực kỳ nhiều tầng và sắc thái, phức tạp và dễ chịu. Bạn sẽ học nhanh hơn nhiều nếu thỉnh thoảng bạn thử rượu ngon. Dưới đây là danh sách nhóm khá thú vị để bạn thử.
 
Các loại rượu vang trắng bạn phải thử:
  • Chablis, Chardonnay, Pháp
  • Sancerre, Sauvignon Blanc, Pháp
  • Bourgogne, Chardonnay, Pháp
  • Riesling, Mosel, Đức
  • Pinot Grigio, Ý
  • Trebbiano, Tuscany, Ý
  • Grüner Veltliner, Áo
  • Albariño, Rias Baixas, Tây Ban Nha
  • Manzanilla, Sherry, Tây Ban Nha
  • Soave, Veneto, Ý
  • Champagne, Pháp
  • Prosecco, Ý
  • Tokaji, Hungary
  • Sauternes, Pháp
  • Chardonnay, Thung lũng Napa,Hoa Kỳ
  • Riesling, Washington, Hoa Kỳ
  • Torrontés, Argentina
  • Sauvignon Blanc, Chile
  • Chardonnay, Úc
  • Chenin Blanc, Nam Phi
  • Sauvignon Blanc, New Zealand
 
Rượu vang đỏ bạn phải thử:
  • Burgundy, Pinot Noir, Pháp
  • Bordeaux, Cabernet Sauvignon Blend, Pháp
  • Bordeaux, Merlot, Pháp
  • Syrah, Thung lũng Rhone, Pháp
  • Rioja, Tempranillo, Tây Ban Nha
  • Ribera del Duero, Tempranillo, Tây Ban Nha
  • Barolo, Nebbiolo, Ý
  • Chianti, Tuscany, Ý
  • Brunello di Montalcino, Tuscany, Ý
  • Nero D'Avola, Sicily, Ý
  • Valpolicella, Veneto, Ý
  • Cabernet Sauvignon, Thung lũng Napa, Hoa Kỳ
  • Merlot, Thung lũng Napa, Hoa Kỳ
  • Zinfandel, Sonoma, Hoa Kỳ
  • Pinot Noir, Oregon, Hoa Kỳ
  • Syrah, Washington, Hoa Kỳ
  • Malbec, Argentina
  • Cabernet Franc, Chile
  • Cabernet Sauvignon, Chile
  • Shiraz, Barossa, Úc
  • Pinotage, Nam Phi
 
Hãy thử các loại rượu ở trên và bạn sẽ có một vốn từ vựng phong phú, trải nghiệm đáng mơ ước và một kho rượu ấn tượng.
 
Việc nếm thử tất cả các loại rượu quan trọng nhất trên thế giới có thể mất vài năm, nhưng đây sẽ là những năm nghiên cứu khá hài lòng và ngon miệng.
 
Thêm vào chương trình đào tạo về cách uống rượu vang này một vài cuốn sách về rượu vang, podcast về rượu vang và tạp chí, và bạn sẽ tiến tới thành thạo rượu vang.
 
Không ai nói rằng nó sẽ dễ dàng, nhưng nếu bạn dành nhiều năm học tập, thì còn gì tốt hơn là nghiên cứu một thứ gì đó độc ác!
 
Hãy nghiêm túc và đem ra cái đồ khui rượu đó; đã đến lúc làm chủ rượu vang vì nó là thức uống tuyệt vời nhất trên hành tinh và những người biết bí mật của nó luôn có điều gì đó để nói về nó.Khi bạn học cách nếm rượu, nó sẽ trở thành một phần của bạn, vì vậy đừng chờ đợi.
 
Hãy nếm thử ngay hôm nay và chia sẻ hướng dẫn này với những người bạn nhậu của bạn, đã đến lúc nghiêm túc!
 

 

Nhận xét:
favorite favorite
Bồ Đào Nha, Đỏ, Ngọt, 0.75L
632 000₫
Sắp có
Sắp có
Các bài báo tương tự
Chúng tôi sử dụng cookie
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo rằng chúng tôi mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Bằng cách sử dụng trang web, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.
Cho phép cookie
18__plus
Bạn Có Đủ Tuổi Để Uống Rượu?

Vui lòng nhập ngày sinh của bạn để tiếp tục:

Hủy bỏ
Change addres login

Your account