Rượu là gì - Giải thích đơn giản và rõ ràng
Rượu vang là gì? Một câu trả lời đơn giản sẽ là nước nho lên men, nhưng rượu vang còn hơn thế nữa. Lĩnh vực của rượu rất phức tạp đến nỗi phải mất cả đời mới có thể thành thạo được, nhưng đó là điều xứng đáng!
Rượu vang được sản xuất ở hơn 70 quốc gia, có hơn 2000 loại nho làm rượu khác nhau, và có hàng chục phong cách rượu vang, mỗi loại có màu sắc, hương vị và mùi thơm độc đáo. Tìm hiểu về rượu vang là một thách thức khá lớn để thực hiện, nhưng có vài điều thú vị hơn là tìm hiểu về loại nước ép nho lên men thần thoại này.
Rượu là một thức uống, nhưng nó cũng là một cách để bạn đi khắp thế giới mà không cần rời khỏi ngôi nhà của bạn. Mỗi ngụm đều để lại một câu chuyện và đó là điều đặc biệt về nó. Có thể nói rượu vang là sản phẩm của quá trình trồng và hái nho, nghiền nát chúng và lên men cho đến khi nước ngọt đó trở thành rượu vang, chỉ được ủ trong thùng, đôi khi trong nhiều năm mới là bước khởi đầu, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu của cuộc hành trình.
Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất về rượu vang; một cách tuyệt vời giúp bạn đi đúng hướng để tìm hiểu tất cả những gì về nó. Một lời giải thích đơn giản và rõ ràng để trả lời câu hỏi khó khăn nhất trong số họ: rượu là gì?
Rượu được làm bằng gì?
Rượu vang chỉ là nước ép nho lên men, nhưng nó được làm bằng gì?
Rượu có 85% là nước, và bất cứ nơi nào từ 7% đến 12% là cồn ethanol. Rượu có thể chủ yếu là nước và cồn, nhưng tỷ lệ nhỏ còn lại là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Nếu bạn làm bay hơi hết nước và cồn từ một chai rượu, bạn sẽ thu được một loại bột mịn, thường được gọi là chiết xuất khô. Chiết xuất này bao gồm axit, đường, flavonoid, chất màu, và đôi khi là các hạt sạn được gọi là tannin (màu đỏ.) Có từ 800 đến 1000 hợp chất khác nhau trong rượu vang; tất cả các phân tử này làm cho rượu có vị, mùi và cảm nhận khác nhau. Đó là phần thú vị nhất; không có hai loại rượu hoàn toàn giống nhau.
Men rượu là gì?
Do đâu mà men vào phương trình? Chà, men cần thiết cho rượu vang, nhưng nó không kết thúc trong rượu vang đóng chai. Đây là toàn bộ câu chuyện. Nấm men là một loại nấm đơn bào có tên là Saccharomyces cerevisiae. Nó ăn đường và biến nó thành rượu với khí CO2 như một sản phẩm phụ. Men cũng được sử dụng để làm bánh mì và bia, nhưng hôm nay là tất cả về rượu vang, vì vậy chúng ta cần biết vài điều này.
Men có ở khắp mọi nơi, ngay cả trên da của chúng ta và nó cũng có trong không khí. Khi một nhà sản xuất rượu nghiền nát nho để tiết ra nước ngọt đó, nấm men sẽ làm việc của họ. Tất nhiên, các nhà sản xuất rượu có thể chọn sử dụng men mua ở cửa hàng của riêng họ, nhưng men từ môi trường xung quanh sẽ biến nước nho thành rượu ngay cả khi họ không sử dụng. Chỉ cần để một chai nước trái cây ra khỏi tủ lạnh trong vài ngày và xem men phát huy tác dụng của nó.
Rượu có tác dụng gì?
Rượu tốt cho nhiều thứ; đối với người mới bắt đầu, đó là một loại rượu, vì vậy bạn có thể tự rót cho mình một ly và thư giãn. Rượu ở mức độ vừa phải khá tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rượu vang đỏ, vì tất cả các chất chống oxy hóa của nó.
Chất chống oxy hóa là những phần tử độc nhất có khả năng liên kết với các gốc tự do trôi nổi trong máu của bạn, gây ra tổn thương tế bào và thậm chí là ung thư.Nhiều loại thực phẩm khác có chất chống oxy hóa như quả mọng và dầu ô liu. Rượu cũng là một chất tăng cường xã hội tuyệt vời; nó có thể giúp bạn thư giãn và thậm chí có thể điều trị trầm cảm. Rượu vang cũng có thể điều trị chứng lo âu ở mức độ vừa phải.
Cuối cùng, rượu vang là tuyệt vời để thưởng thức cùng với thức ăn. Sự kết hợp phù hợp có thể làm cho cả rượu vang và thức ăn ngon hơn, đó là nghệ thuật kết hợp và chúng ta sẽ nói về điều này vào lúc khác.
Rượu vùng (rượu xứ) là gì?
Chúng tôi, những người yêu thích rượu vang, gọi rượu vùng là chp bất kỳ nơi nào trồng nho làm rượu vang. Chúng tôi cũng gọi những vùng sản xuất rượu này và chúng có ở khắp mọi nơi dọc theo vành đai rượu vang, giữa vĩ độ 30 và 50 độ cả ở bán cầu bắc và nam. Khi bạn đọc về quốc gia sản xuất rượu vang, có thể bạn đang không đọc về bất kỳ quốc gia sản xuất rượu cụ thể nào, nhưng đối với vùng trồng nho, phải nói là nó luôn tuyệt vời. Hãy nghĩ đến những buổi nếm thử rượu vang, những món ăn ngon, những con người đam mê và những vườn nho xanh tươi trải dài khắp những khung cảnh tuyệt vời nhất. Thật thú vị, nếu một điều mà tất cả các vùng rượu vang đều chia sẻ là những quan điểm đáng kinh ngạc.
Rượu tiên là gì?
Nếu bạn đã nghe nói về tiên rượu, thì bạn có thể tự cho mình là người biết rõ. Đây là những nhóm cộng đồng bí ẩn đến với nhau để chia sẻ một số rượu và các món ăn khác để cổ vũ những người xung quanh, thay đổi xã hội ngày nay trở nên tốt đẹp. Trở thành một tiên rượu là tất cả những hành động tử tế ngẫu nhiên, vì vậy nếu bạn muốn trở thành một người như vậy, hãy tìm trang Facebook của họ và đọc tất cả về nó. Chúng tôi đoán những tiên rượu CÓ tồn tại.
Những câu hỏi và câu trả lời thường gặp về rượu.
Rượu và các loại rượu của nó?
Các loại rượu quan trọng nhất là rượu vang đỏ và trắng. Chúng chiếm phần lớn thị trường và thịnh hành nhất cho đến nay, nhưng cũng có nhiều kiểu dáng khác. Rosé, được làm bằng nho đỏ nhưng được lên men gần như thể có màu trắng, rất hợp thời trang, và đừng quên vang sủi tăm! Rượu vang sủi tăm rất thích hợp cho các lễ kỷ niệm.
Trong rượu có loại cồn gì?
Cồn trong rượu vang là etanol và nó cũng là chất cồn có trong rượu mạnh, rượu táo và bia. Đừng nhầm lẫn etanol với metanol, đây là loại cồn bạn có trong tủ thuốc. Bạn không thể uống methanol; nó có độc, vì vậy hãy tránh xa nó. Ngay cả khi chúng nghe giống nhau, chúng vẫn là những chất hoàn toàn khác biệt.
Rượu mạnh hơn vodka?
Rượu có từ 7% đến 16% cồn. Một số loại rượu vang, được gọi là rượu vang cường hóa, có một số loại rượu mạnh (brandy) trong đó có thể có khoảng 20% cồn. Ngay cả những loại này cũng có ít cồn hơn vodka. Một loại vodka điển hình trung bình có 40%, gấp đôi lượng cồn bạn tìm thấy trong rượu. Không cần phải nói, lượng cồn kết thúc vào cơ thể phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống.
Loại rượu nào khiến bạn say nhanh nhất?
Cồn trong rượu càng nhiều thì bạn sẽ say càng nhanh, nhưng không có kiểu rượu cụ thể nào sẽ khiến bạn say nhanh hơn, không phải rượu ngọt, không phải rượu sủi tăm. Tất cả đều liên quan đến ABV (Độ cồn theo thể tích) được ghi trên nhãn.
Rượu vang có tốt cho sức khỏe không?
Uống nhiều có hại cho sức khỏe. Nó có thể gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng hơn thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nghiện rượu không phải là trò đùa, và cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ rất nhiều. Có thể nói rằng, một hoặc hai ly mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn vì chất chống oxy hóa và chất chống oxy hóa của rượu vang.
Loại rượu phổ biến nhất trên thế giới là gì?
Các loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới được làm bằng Cabernet Sauvignon, đây cũng là loại nho được trồng nhiều nhất trên hành tinh. Loại rượu vang trắng phổ biến nhất là Chardonnay. Hai loại nho này được theo sau bởi nhiều loại nho khác, bao gồm Merlot, Syrah, Sauvignon Blanc, Malbec, Pinot Noir, Tempranillo và Sangiovese.
Đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi
Rượu phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều, nhưng trong sự phức tạp của nó có một niềm vui rất lớn. Bạn có thể thưởng thức trong từng chai, từng ly và từng giọt rượu, mà còn ở từng thông tin bạn tìm hiểu về nó.
Một khi con bọ rượu cắn bạn, bạn sẽ không bao giờ muốn ngừng học hỏi và đây là một khởi đầu tuyệt vời! Vì vậy, xin chúc mừng và chào mừng bạn đến với thế giới rượu vang tuyệt vời.